Thép Hình Các Loại Đầy Đủ

Thép hình là một sản phẩm vật tư xây dựng quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Sự đa dạng về hình dạng các loại thép hình đem đến cho người dung nhiều sự lựa chọn như thép hình U, I, H, V, L,… Mỗi loại thép hình lại có quy cách và công dụng khác nhau. Trong bài viết này, Tôn Thép Mạnh Tiến Phát sẽ tổng hợp các loại thép hộp đang cung cấp trên thị trường hiện nay để khách hàng tham khảo và có cái nhìn khách quan về từng loại thép hình.

Tham khảo giá các loại thép hình mới nhất hôm nay
Tham khảo giá các loại thép hình mới nhất hôm nay

Định nghĩa thép hình là gì?

Thép hình là gì? Các thông tin tổng quan về thép hình
Thép hình là gì? Các thông tin tổng quan về thép hình

Thép hình, được biết đến với tên gọi khác là thép chữ, là một loại vật liệu xây dựng chế tạo từ các thanh thép có hình dáng giống các ký tự trong bảng chữ cái. Thép hình đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực xây dựng và công nghiệp.

Với tính chất vượt trội của nó, thép hình các loại đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong việc xây dựng các công trình như nhà ở, cầu đường và nhà xưởng. 

Thép hình các loại sử dụng phổ biến hiện nay

1/ Thép hình chữ H

Thép hình H
Thép hình H

Thép hình chữ H là một trong các loại thép hình trên thị trường hiện nay, chúng có kết cấu tương tự chữ “H”, với khả năng cân bằng cao và khả năng chịu áp lực rất lớn. Chiều cao và chiều rộng của thép H thường có tỷ lệ gần như bằng nhau, tạo nên tính cứng, vững và bền vững. 

Thép hình chữ H được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng kết cấu xây dựng như dầm, cột, khung máy móc, cẩu tháp và các công trình mái khác. Thép H có nhiều loại kích thước với tỷ lệ khác nhau, và các đặc tính kỹ thuật được tùy chỉnh cho từng công trình và cấu trúc máy móc cụ thể. Có một số loại thép H thông dụng như thép H100, H150, H300,…

2/ Thép hình chữ I

Thép hình I
Thép hình I

Một trong các loại thép hình có hình dạng tương tự như thép hình H đó là thép hình chữ I. Tuy nhiên đặc điểm khác biệt là độ dài cánh ngắn hơn so với chiều dài bụng. Thép hình chữ I cũng có khả năng chịu áp lực lớn tương tự như thép hình chữ H. Do đó, tùy thuộc vào yêu cầu của từng công trình, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng thép hình chữ H hoặc thép hình chữ I để xây dựng cấu trúc và hệ thống hỗ trợ. Việc lựa chọn giữa hai loại thép này phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật và đặc điểm của từng công trình cụ thể.

Tham khảo giá thép hình I tại đây

3/ Thép hình chữ U

Thép hình U
Thép hình U

Thép hình U có kích thước đa dạng, được thiết kế để chịu đựng cường độ áp lực cao và có ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau. Thép hình U là một trong các loại thép hình được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng, như làm khung thùng xe, tháp ăng ten, và cũng được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất.

Có đặc tính cơ học vượt trội, cho phép chịu được áp lực lớn mà vẫn duy trì tính ổn định và bền vững của cấu trúc. Với khả năng chống uốn và chịu tải tốt, thép U là lựa chọn lý tưởng cho việc xây dựng các khung kết cấu và hệ thống hỗ trợ trong công trình.

Cập nhật bảng giá thép hình U hôm nay

4/ Thép hình chữ V, L

Thép hình V,L
Thép hình V,L

Thép hình chữ V là một loại thép có góc được tạo bởi hai cánh chéo có chiều dài bằng nhau, tạo thành một mặt cắt hình chữ V. Các loại thép hình V có ưu điểm vượt trội về khả năng chịu lực và sức nặng, không bị biến dạng khi chịu va đập và áp lực mạnh. Thép hình chữ V có nhiều loại thông dụng như V100, V150, V200,… và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế máy móc, xây dựng nhà xưởng, đường ống, cơ khí đóng tàu, cơ khí động lực và cả trong các sản phẩm trang trí, thanh trượt và đồ gia dụng.

Thép hình chữ L là một loại thép có dạng tiết diện mặt cắt giống hình chữ L, và nó có độ cứng và độ bền rất cao. Thép hình chữ L cung cấp khả năng chịu lực lớn và chịu được rung động mạnh. Đặc biệt, thép hình chữ L mạ kẽm nhúng nóng còn có khả năng chống ăn mòn và gỉ sét rất tốt.

Các loại thép hình chữ L được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm xây dựng công trình, cơ khí, đóng tàu, và nhiều lĩnh vực khác. 

Thép hình chữ L có khả năng chống ăn mòn và gỉ sét tốt khi mạ kẽm nhúng nóng, phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu sự bảo vệ chống ăn mòn trong môi trường ẩm ướt hoặc tiếp xúc với các chất hóa học.

Giá thép hình V

Giá thép hình L

5/ Thép hình chữ Z

Thép hình Z
Thép hình Z

Thép hình chữ Z có hai cánh xoay về hai phía ngược nhau, tạo thành một mặt cắt hình chữ Z. Loại thép này được sử dụng phổ biến trong xây dựng các công trình lớn như nhà xưởng công nghiệp, kho đông lạnh, nhà thi đấu, trung tâm mua sắm giải trí, v.v. cũng giống như các loại thép hình khác, thép hình chữ Z có đặc tính dễ gia công và khả năng chịu lực tốt.

6/ Thép hình chữ C

Thép hình C
Thép hình C

Thép hình chữ C là một loại xà gồ thép có đặc tính nhẹ, dễ gia công và khả năng chịu lực tốt, tương tự như thép hình chữ Z. Mặt cắt của thép C giống với thép U, nhưng có một cạnh nhỏ vòng vào bên trong. Thân thép C các loại có thể được thiết kế với các lỗ đột đơn hoặc đôi, giúp dễ dàng sử dụng trong việc tạo khung, kèo thép hoặc đòn tay thép gác đúc cho các công trình xây dựng.

Thép hình các loại đều có những đặc tính giống nhau đem đến độ bền cao và tuổi thọ vượt trội cho công trình. Giá thép hình các loại cũng tương đối phù hợp với chi phí sử dụng của người tiêu dùng.

Tham khảo giá thép C mới nhất hôm nay

Thông số kỹ thuật thép hình các loại

1/ Bảng tra trọng lượng thép hình các loại 

 • Trọng lượng thép chữ U: 14 – 913.20 9(m)
 • Trọng lượng thép chữ I  : 15 – 2.220.01 (m)
 • Trọng lượng thép chữ H: 206.4 – 956.4 (m).
 • Trọng lượng thép chữ C: 6.92 – 31.8 (m).

Chi tiết bảng trọng lượng các loại thép hình.

2/ Kích thước thép hình các loại

Mạnh Tiến Phát, nhận thức được tầm quan trọng của việc này và tâm lý của khách hàng, đã nắm bắt được nhu cầu đó và xin gửi đến các chủ thầu và nhà đầu tư danh sách kích thước thép hình các loại:

 • Kích thước thép hình chữ U, I, : 6 – 12 (m)
 • Kích thước sắt chữ H 12 (m) 
 • Thép hình chữ C có kích thước tiêu chuẩn t1 :5 – 10.5, t2: 7 – 11 (mm), r1: 8 – 24 (mm), r2: 3- 12 (mm).

Chi tiết tham khảo bảng tra kích thước thép hình các loại

Cấu tạo thép hình như thế nào?

Thép hình được hình thành từ hợp kim của sắt và cacbon với tỷ lệ từ 0.02% đến 2.14% theo trọng lượng, cùng với các nguyên tố hóa học khác. Cacbon và các nguyên tố này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ cứng và hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể, dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau.

Tỷ lệ của các nguyên tố trong thép được điều chỉnh phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn và sức bền kéo đứt. Qua việc điều chỉnh tỷ lệ này, các tính chất kỹ thuật của thép có thể được kiểm soát và tối ưu để đáp ứng yêu cầu của ứng dụng cụ thể.

Quy trình sản xuất thép hình chung tại nhà máy

1/ Xử lý quặng sắt

Quá trình sản xuất thép hình các loại bắt đầu bằng việc tiến hành loại bỏ các nguyên liệu hoặc phế liệu từ sắt thô. Sau đó, toàn bộ nguyên liệu sẽ được đưa vào lò nung với nhiệt độ cao, quá trình này còn được gọi là quá trình luyện. Trong quá trình luyện, các nguyên liệu được xử lý và gia nhiệt đến mức nhiệt độ cần thiết để đạt được thành phẩm thép các loại theo mong muốn.

2/ Tạo phôi thép

Phương pháp nóng chảy và hợp kim hóa là một trong những phương pháp hiện đại nhất trong quá trình sản xuất thép hình các loại. Trong giai đoạn này, các kim loại khác được thêm vào quá trình nóng chảy để tạo thành các hợp kim thép đa dạng. Đây là một quy trình quan trọng, cho phép điều chỉnh thành phần hợp kim để đạt được các tính chất và chất lượng mong muốn cho sản phẩm thép.

3/ Tạo hình thành phẩm

Quá trình tạo phôi thép tạo ra các loại phôi có tính chất khác nhau dựa trên các kim loại được thêm vào và quá trình kết tinh. Thông thường, có ba loại phôi chính:

 • Phôi phiến: Là loại phôi hình thanh được sử dụng để sản xuất thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội và thép hình.
 • Phôi thanh: Đây là loại phôi hình thanh với các kích thước tiêu chuẩn như 100×100, 125×125, 150×150 và thường có chiều dài từ 6-9-12 mét. Phôi thanh thường được sử dụng để cán thành các thanh thép xây dựng, thành vằn thép và các ứng dụng khác.
 • Phôi Bloom: Đây là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến trong một số trường hợp.

Sau khi đúc, phôi thép có thể ở hai trạng thái khác nhau:

 • Trạng thái nóng: Trong trạng thái này, phôi thép được duy trì ở nhiệt độ cao và sau đó được chuyển đến quá trình cán tạo hình để tạo ra sản phẩm cuối cùng.
 • Trạng thái làm nguội: Trạng thái này đồng nghĩa với việc phôi thép được làm nguội và sau đó chuyển đến các nhà máy khác để được gia công tiếp. Trước khi tiếp tục quá trình cán tạo hình, phôi thường được nung nóng lại để đạt được nhiệt độ phù hợp.

Mua thép hình các loại đầy đủ tại Mạnh Tiến Phát

Tôn thép Mạnh Tiến Phát tự hào là địa điểm tuyệt vời nhất để giúp bạn có thể mua thép hình các loại với sự đa dạng và đầy đủ quy cách, chủng loại. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thép, Mạnh Tiến Phát đã xây dựng một danh tiếng vững chắc trong việc cung cấp các loại thép hình chất lượng và đa dạng.

 • Tại Mạnh Tiến Phát, bạn sẽ tìm thấy một kho hàng rộng lớn với đầy đủ các loại thép hình như thép hình chữ C, Z, H, U,  I và nhiều loại khác. 
 • Các sản phẩm được cung cấp MTP đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao và được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo tính đáng tin cậy và hiệu suất tối đa trong các ứng dụng xây dựng và công nghiệp.
 • Chúng tôi cam kết cung cấp thép hình các loại chất lượng với độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu lực lớn và chịu được các yếu tố môi trường khắc nghiệt.
 • Đến với MTP bạn có thể trải nghiệm  mức giá gốc đại lý tốt nhất thị trường.
 • Hỗ trợ miễn  phí vận chuyển TPHCM, trợ giá vận chuyển đến 50% cho khách ở tỉnh
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình tại Mạnh Tiến Phát sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu của dự án cụ thể và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Hãy đến và liên hệ ngay với Mạnh Tiến Phát để được tư vấn thép hình các loại theo mục đích sử dụng. Dịch vụ chuyên nghiệp được khách hàng tin tưởng và hợp tác lâu dài.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

CÔNG TY TÔN THÉP MẠNH TIẾN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện