6 Cách Nối Dầm Thép Liên Kết Chữ I Thông Dụng

Các nhà thầu, chủ nhà đầu tư có lẽ đã nghe quen dầm thép liên kết chữ I là như thế nào rồi, nhưng có lẽ cách thức thực hiện nối dầm thép liên kết chữ I ra sao thì chắc hẳn còn xa lạ. Sau đây, Mạnh Tiến Phát –  đại lý chuyên cung cấp tôn thép hân hạnh bật mí đến bạn 6 cách nối dầm thép liên kết chữ I thông dụng nhất. Hãy đọc chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ cách thức thực hiện nối dầm thép.

Cách nối dầm liên kết thép chữ I
Cách nối dầm liên kết thép chữ I

Dầm thép liên kết chữ I là?

Dầm thép chữ I là một cấu kiện phổ biến được sử dụng nhờ khả năng chịu uốn quanh trục mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khi dầm chịu tải trọng lệch tâm, có thể xảy ra hiện tượng xoắn. Giống như các tiết diện hở khác, dầm thép chữ I có khả năng chống xoắn kém. Hơn nữa, tương tác giữa xoắn và các lực uốn, kéo, nén, cắt cũng gây giảm đáng kể khả năng hoạt động của dầm.

Vai trò dầm thép liên kết chữ I

Dầm thép liên kết hình chữ I được thiết kế để chịu được môi trường khắc nghiệt, bao gồm tác động của hóa chất và nhiệt độ cao. Vì vậy, nó được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sau:

  • Được sử dụng làm cấu kiện trong các máy móc công nghiệp, như cẩu trục, cẩu trục cần, cấu trúc máy xây dựng và các thiết bị khác.
  • Dầm thép liên kết hình chữ I làm đường ray trong hệ thống giao thông đường sắt, cung cấp độ cứng và ổn định cho đường ray.
  • Ngoài ra sản phẩm còn được sử dụng như cột chống và hỗ trợ trong các công trình khai thác mỏ, nhằm đảm bảo sự an toàn và ổn định trong môi trường khó khăn của hầm mỏ.
  • Sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng và công trình kỹ thuật. Nó được sử dụng làm cột và dầm trong các công trình như nhà xưởng công nghiệp, nhà máy, kho hàng, cầu và các công trình dân dụng khác

6 cách nối dầm thép bằng liên kết chữ I

1/ Cách nối dầm thép đóng khung

Nối dầm thép đóng khung
Nối dầm thép đóng khung

Trong thiết kế kết nối dầm thép hình I, thường sử dụng thanh vây ngang và thanh chắn web. Việc lựa chọn loại và kích thước của ốc vít cùng với cường độ vật liệu cơ sở là rất quan trọng trong quá trình thiết kế liên kết chữ I.

Để đảm bảo độ cứng và ổn định, độ dài tối thiểu của góc kết nối phải bằng ít nhất một nửa độ sâu của thanh web rõ ràng.

Có sẵn nhiều kích cỡ tiêu chuẩn cho các kết nối đóng khung bắt vít, và khả năng của chúng được xác định bởi các mã quy định. Mục tiêu của việc sử dụng các kết nối tiêu chuẩn là tăng tốc độ trong quá trình thiết kế.

2/ Cách nối dầm thép có tựa bu lông

Nối dầm thép có tựa bu lông
Nối dầm thép có tựa bu lông

hai phương pháp chính để kết nối dầm thép bằng bu lông, bao gồm kết nối tựa bu lông không cốt củng cố và kết nối tựa bu lông có chốt cứng.

Khi xem xét các thanh vây dầm lớn, việc sử dụng kết nối tựa bu lông có chốt cứng là lựa chọn hợp lý, vì nó có khả năng chịu được lực tải lớn mà không bị hạn chế bởi khả năng uốn cong của chân góc chốt tựa theo chiều ngang.

Một ưu điểm nổi bật của liên kết thép chữ I tựa bu lông có chốt cứng là dầm thép có thể được chế tạo một cách kinh tế và sự hỗ trợ của tựa sẽ được thực hiện ngay trong quá trình lắp đặt.

Góc trên cùng trong kết nối tựa bu lông được sử dụng để ngăn chặn sự xoay tự do của dầm thép.

Một điểm đáng chú ý là phương pháp liên kết thép chữ I này không yêu cầu các chi tiết phức tạp. Kết nối bằng bu lông được ưa chuộng từ quan điểm môi trường vì cấu trúc có thể được tháo dỡ và các yếu tố có thể được sử dụng trong các dự án khác. Hơn nữa, việc xây dựng kết nối bằng bu lông cũng rất dễ dàng.

Tham khảo giá thép hình I mới nhất – đầy đủ kích thước

3/ Cách nối khung hàn

Tương tự như các phương pháp kết nối dầm thép định hình khác, kích thước khác nhau của kết nối hàn được thực hiện với khả năng và các tiêu chuẩn cung cấp.

Quá trình hàn trong kết nối liên kết chữ I chịu ứng suất cắt trực tiếp và ứng suất gây ra bởi tải trọng trên dầm, và điều này ảnh hưởng đến cấu trúc mối hàn. Do đó, các căng thẳng cần thiết phải được xem xét kỹ.

Điều rõ ràng là một phần của quá trình hàn thường gặp khó khăn do khả năng di chuyển của các thành phần thép do tác động của gió hoặc các yếu tố khác. Điều này đòi hỏi sự khéo léo và kỹ năng để đạt được mối hàn chất lượng cao.

4/ Cách nối dầm thép hàn

Cách nối dầm thép hàn
Cách nối dầm thép hàn

Như cách nối tựa bu lông, cách nối tựa hàn được sử dụng để tạo sự chặt chẽ hơn bằng cách sử dụng quá trình hàn thay vì bu lông. Tải trọng trên dầm ảnh hưởng đến mô hình mối hàn lệch tâm và tạo ra ứng suất. Do đó, giống như kết nối hàn trong các cấu trúc khác, các ứng suất như vậy cần được xem xét kỹ.

Có hai loại kết nối tựa hàn, bao gồm tựa không được che chắn và tựa cứng. Loại đầu tiên thường được sử dụng trong trường hợp áp dụng tải nhỏ, trong khi loại thứ hai thích hợp cho tải lớn.

Thường thì bu lông được sử dụng để kết nối mặt bích dưới của dầm với tựa. Những bu lông này có thể được tháo ra hoặc để lại ở vị trí sau khi quá trình hàn hoàn thành. Kết nối hàn không được ưa chuộng từ quan điểm môi trường và công nhân vì khó tháo dỡ hoặc xây dựng lại.

5/ Cách nối dầm thép có tựa bu lông hàn

Cách nối dầm thép có tựa bu lông hàn
Cách nối dầm thép có tựa bu lông hàn

Phương pháp kết nối này được thực hiện thông qua sử dụng công nghệ hàn thép. Tấm cuối được nối với lưới thép định hình thông qua quá trình hàn, trong đó công suất và kích thước của hàn phụ thuộc vào khả năng cắt của lưới thép tiếp giáp với mối hàn.

Được áp dụng cho kết nối ở cuối cấu kiện thép không có độ lệch tâm. Có nhiều loại kết nối tấm cuối khác nhau, bao gồm kết nối tấm cuối linh hoạt, cứng và nửa cứng.

Việc gia công và cắt phải được thực hiện một cách cẩn thận để tránh sai sót. Ví dụ, việc cắt dầm theo chiều dài phải chính xác nhất có thể.

6/ Cách nối dầm thép đặc biệt

Cách nối dầm thép đặc biệt
Cách nối dầm thép đặc biệt

Loại liên kết thép chữ I này được sử dụng cho trường hợp khi cấu trúc kết cấu có sự sắp xếp đặc biệt mà các kết nối tiêu chuẩn không thể áp dụng.

Ví dụ: Khi các dầm thép giao nhau có độ lệch tâm khác nhau hoặc khi tâm của các dầm thép không trùng với tâm của cột.

Các loại kết nối đặc biệt bao gồm kết nối khung uốn cong, kết nối tấm web đơn, kết nối khung một mặt, kết nối tấm web cân bằng và kết nối loại Z.

Khả năng của các liên kết thép chữ I này để chuyển mô men vào các cột phụ thuộc vào mức độ cố định của kết nối. Khi mức độ cố định của kết nối dầm thép định hình càng cao, khả năng truyền mô men sang các cột càng lớn.

Nếu kết nối thép được thiết kế để truyền mô men, nó sẽ có khả năng chịu lực cắt từ dầm thép định hình và chuyển mô men sang các cột một cách hiệu quả.

Mua thép chữ I của các thương hiệu lớn tại Mạnh Tiến Phát

Mua thép chữ I của các thương hiệu lớn tại Mạnh Tiến Phát
Mua thép chữ I của các thương hiệu lớn tại Mạnh Tiến Phát

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ chất lượng và đáng tin cậy trong việc mua sắm thép chữ I, chúng tôi tự hào giới thiệu đến bạn những sản phẩm từ các thương hiệu hàng đầu trong ngành.

Với sự hình thành và phát triển lâu đời , Mạnh Tiến Phát đã xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với các thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất thép chữ I. Chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật.

Tại địa điểm mua hàng của chúng tôi, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn từ các thương hiệu nổi tiếng và được biết đến với uy tín của họ. MTP cung cấp một loạt các loại thép chữ I, từ thép cán nóng đến thép cán nguội, đáp ứng mọi nhu cầu của dự án xây dựng và kết cấu thép.

Ngoài ra khi đến MTP mua sắm và trải nghiệm bạn còn có những ưu đãi như:

  • Cung cấp hàng chính hãng 100% từ các nhà máy uy tín, Mạnh Tiến Phát cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với đầy đủ hoá đơn, chứng từ và CO-CQ nhà máy.
  • Với mục tiêu mang đến giá gốc đại lý tốt nhất trên thị trường, chúng tôi cam kết đảm bảo sự hài lòng về mặt tài chính cho khách hàng.
  • Chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí trong khu vực TPHCM và hỗ trợ trợ giá vận chuyển lên đến 50% đối với khách hàng ở các tỉnh thành khác.
  • Hệ thống xe cẩu và xe tải chuyên dụng của chúng tôi đảm bảo vận chuyển nhanh chóng và an toàn, đến tận công trình hoặc hỗ trợ vận chuyển trong khu vực Miền Nam.
  • Hãy đến và khám phá địa điểm mua thép chữ I của chúng tôi, nơi bạn sẽ được tư vấn và hỗ  trợ bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

Bạn vẫn còn băn khoăn về cách nối dầm thép liên kết chữ I? Đừng ngần ngại liên hệ với Mạnh Tiến Phát để được giải đáp các thắc mắc ngay hôm nay.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

CÔNG TY TỔNG KHO TÔN THÉP MTP MIỀN NAM - TÔN THÉP MTP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện
0933.991.222 0902.774.111 0932.181.345 0932.337.337 0789.373.666 0917.02.03.03 0909.601.456