Cách Làm Máng Xối Tôn Cho Nhà Cấp 4 Đơn Giản

Cách lựa chọn keo dán máng xối
Cách lựa chọn keo dán máng xối

Cách làm máng xối tôn cho nhà cấp 4 theo đúng kỹ thuật như thế nào để đảm bảo tuổi thọ lâu dài? Kích thước máng xối tôn tiêu chuẩn là bao nhiêu, quy trình thi công đúng chuẩn gồm bao nhiêu bước. Nếu đang có những thắc mắc tương tự, hãy cùng Tôn Thép Mạnh Tiến Phát tham khảo quy trình tự làm máng xối tôn cho nhà cấp 4.

Đặc điểm nổi trội khi xây dựng nhà cấp 4

Đặc điểm nổi trội khi xây dựng nhà cấp 4
Đặc điểm nổi trội khi xây dựng nhà cấp 4

Dưới đây là những đặc điểm nổi trội khi xây dựng nhà cấp 4:

 • Nhà cấp 4 có chi phí xây dựng thấp.
 • Hoàn thành nhanh trong thời gian ngắn.
 • Kỹ thuật xây dựng không phức tạp, dễ thực hiện.
 • Thiết kế kiến trúc đơn giản và gọn nhẹ.

Cấu tạo máng xối tôn nhà cấp 4 gồm mấy phần?

Cấu tạo máng xối tôn gồm những bộ phận nào?
Cấu tạo máng xối tôn gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo của máng xối tôn bao gồm 5 thành phần chính:

 • Lòng máng xối: Nơi thu thập nước mưa trực tiếp từ mái nhà. Để đảm bảo hiệu quả, lòng máng xối cần có độ sâu và chiều rộng đủ lớn. Thông thường, độ sâu và chiều rộng của lòng máng xối từ 200mm.
 • Giá đỡ máng xối: Đây là các thanh thép cứng, một đầu được gắn vào xà gồ, và phần còn lại được uốn cong theo hình dạng của máng xối. Giá đỡ máng xối có vai trò nâng đỡ và gia cố cho máng xối, đảm bảo tính chắc chắn.
 • Ống thoát nước: Đây là ống nhựa có kích thước phù hợp với máng xối, để tiếp nhận và dẫn nước từ mái nhà ra môi trường bên ngoài.
 • Phễu thu nước: Là bộ phận kết nối giữa máng xối và ống thoát nước. Phễu thu nước giúp hướng dẫn dòng nước về ống thoát nước một cách hiệu quả, ngăn ngừa hiện tượng tràn nước gây thấm dột.
 • Lưới chắn rác: Là một bộ phận cố định trên máng xối, nhằm mục đích giữ lại các chất rắn, rác thải, tránh tình trạng tắc nghẽn và ngăn ngừa nước ứ đọng trong ống thoát nước.

Quy trình làm máng xối bằng tôn đúng chuẩn

Để thực hiện làm máng xối bằng tôn theo kỹ thuật, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây:

1/ Đo đạc và tính toán kích cỡ máng xối

Đây là bước khởi đầu, cũng là bước quan trọng trong quá trình lắp đặt máng nước. 

Người thi công sẽ tiến hành khảo sát, đo đạc và tính toán diện tích máng xối để chuẩn bị nguyên vật liệu phù hợp. Việc này giúp tránh sai sót và lãng phí không cần thiết.

2/ Cắt máng xối theo yêu cầu công trình

Dựa vào các tính toán và đo đạc diện tích máng xối từ bước 1, người thi công sẽ tiến hành cắt máng xối theo thiết kế đã được xác định trước. Thông thường, máng xối nước có thể có dạng hình ống với đường kính từ 50 đến 75 mm hoặc hình máng với kích thước từ 70 đến 115 mm. 

Đối với những ngôi nhà có làm máng xối bằng tôn có bề mặt lớn, cần sử dụng máng xối có kích thước khoảng từ 140 đến 200 mm và ống dẫn nước có đường kính từ 90 đến 160 mm.

Bảng tra kích thước máng xối tôn chuẩn nhất

3/ Làm cửa xả thoát nước cho máng xối

Đây là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả khi lắp máng xối trên mái tôn. Trong bước này, người thi công sẽ đánh dấu vị trí cố định máng xối vào xà ở dưới đáy máng xối.

Sau đó, sử dụng thiết bị khoan hoặc đục để tạo lỗ bắt đầu hình chữ V tại vị trí đã đánh dấu. Tiếp theo, tiến hành cắt lỗ theo vị trí đã đánh dấu để đảm bảo máng xối khớp với kích thước mái tôn.

Gắn cửa xả vào vị trí đã đánh dấu và cố định bằng đinh tán. Sử dụng keo dính có độ bền cao để cố định một lần nữa, đảm bảo độ chắc chắn và chống thấm dột trong quá trình sử dụng.

4/ Lắp đặt máng xối cố định lên xà ngang

Tiến hành treo máng xối tôn lên và chọn độ dốc phù hợp. Sau đó, sử dụng đinh 1,3cm để cố định máng xối bên dưới lớp vỏ. Tiếp theo, gắn hệ thống giá đỡ để gia cố và tăng độ chắc chắn cho máng xối khi có lượng nước lớn chảy qua.

Phần gốc của giá đỡ được gắn vào hệ thống khung hoặc kèo mái nhà. Phần còn lại có kích thước lớn hơn và được uốn cong theo hình dạng máng xối để ôm trọn máng xối.

Chú ý đảm bảo khoảng cách giữa các giá đỡ đồng đều và sử dụng thép không gỉ, có độ bền cao để tăng tuổi thọ của máng xối.

5/ Thi công giá đỡ để cố định máng xối

Sau khi hoàn thành lắp máng xối, cần gắn giá đỡ để đảm bảo máng xối tôn được cố định và không bị nghiêng ngã khi mưa với lượng nước lớn đổ về.

Phần gốc của giá đỡ được gắn vào hệ thống khung hoặc kèo mái nhà, còn phần còn lại sẽ được điều chỉnh kích thước để phù hợp với máng xối tôn, đảm bảo sự vừa vặn và chắc chắn.

Khoảng cách giữa các giá đỡ nên được thiết lập đều nhau để phân bố lực dồn một cách đồng đều. Nên sử dụng thép không gỉ khi làm máng xối bằng tôn, đảm bảo độ bền cao để gia tăng tuổi thọ của máng xối.

6/ Gắn ống thoát nước cho máng xối

Sau khi làm máng xối bằng tôn một cách chắc chắn, tiến hành gắn ống thoát nước vào. Sử dụng đinh vít và keo silicon để kết nối ống thoát nước với máng xối. 

Ống thoát nước sẽ được gắn vào cửa xả, phần thân ống sẽ được uốn cong để tiếp xúc sát với tường, tạo điểm tựa và tăng tính thẩm mỹ. Kích thước và chiều dài của ống thoát nước sẽ được lựa chọn phù hợp với lượng nước chảy, nhằm tránh tình trạng ứ đọng nước xảy ra.

Kích thước máng xối tôn đúng tiêu chuẩn

Mua máng xối tôn chính hãng, giá ưu đãi với Mạnh Tiến Phát
Mua máng xối tôn chính hãng, giá ưu đãi với Mạnh Tiến Phát

Sau khi đã tìm hiểu về cách làm máng xối bằng tôn, nhiều khách hàng đặt câu hỏi về kích thước máng xối tôn phù hợp để đảm bảo chức năng thu gom nước mưa một cách hiệu quả mà không bị tràn. 

Theo tính toán của nhiều nhà thầu và thợ xây, kích thước máng xối tôn đúng tiêu chuẩn là:

 • Chiều rộng: 250mm, 400mm, 600mm, 1200mm,…
 • Chiều dài: Được điều chỉnh tùy theo kích thước của ngôi nhà mà gia chủ sở hữu.

Mua máng xối tôn chính hãng, giá ưu đãi với Mạnh Tiến Phát

Mua máng xối tôn chính hãng, giá ưu đãi với Mạnh Tiến Phát
Mua máng xối tôn chính hãng, giá ưu đãi với Mạnh Tiến Phát

Để tìm một thương hiệu máng xối bằng tôn chính hãng và chất lượng, bạn có thể xem xét thương hiệu Tôn Thép Mạnh Tiến Phát.

Được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các dự án xây dựng trên toàn quốc. Khi mua vật liệu tại Tôn Thép Mạnh Tiến Phát bạn sẽ nhận được những ưu đãi lớn như:

 • Sản phẩm chính hãng, phân phối trực tiếp từ các nhà máy lớn như Hoa Sen, Hoà Phát, Đông Á, Nam Kim,…
 • Giá máng xối tôn rẻ nhất trên thị trường.
 • Ck 5% cho đơn hàng lớn.
 • Vận chuyển miễn phí tại TPHCM, các khu vực miền Nam.

Với các thông tin trên đây, bạn đã có thể thực hiện thi công làm máng xối bằng tôn đúng cách, đảm bảo độ bền. Vui lòng liên hệ đường dây nóng Tôn Thép Mạnh Tiến Phát để được tư vấn chi tiết về giá máng xối bằng tôn mới nhất và nhận được nhiều mức giá ưu đãi hơn.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, BÁO GIÁ 24/7

CÔNG TY TỔNG KHO TÔN THÉP MTP MIỀN NAM - TÔN THÉP MTP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện Gọi điện Gọi điện
0933.991.222 0902.774.111 0932.181.345 0932.337.337 0789.373.666 0917.02.03.03 0909.601.456